Cách quản lý kho hàng hiệu quả

Cách quản lý kho hàng hiệu quả
 Ngày đăng: 17/01/2024 04:29 PM

Kiểm soát quản lý kho hàng là công việc vô cùng quan trọng, khi số lượng hàng hóa ngày càng nhiều thì việc quản lý càng vất vả. Vậy làm cách nào để quản lý kho hàng hiệu quả nhanh chóng nhất? Hôm nay Xe nâng Thanh Hà sẽ mách bạn vài cách quản lý kho hàng hiệu quả.

 

Quản lý kho hàng là gì?

Quản lý kho hàng là quá trình tổ chức, giám sát và điều phối hoạt động liên quan đến lưu trữ, vận chuyển, và xử lý hàng hóa trong một kho. Mục tiêu của quản lý kho là tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả trong quy trình chuỗi cung ứng, đảm bảo rằng hàng hóa được quản lý một cách linh hoạt, an toàn, và có sẵn khi cần thiết.

 

 

Cách để quản lý kho hàng hiệu quả

Sử dụng hệ thống quản lý kho (WMS)

Hệ thống WMS giúp theo dõi chính xác vị trí và số lượng hàng hóa trong kho. Nó cũng cung cấp thông tin về chuỗi cung ứng, quản lý đơn đặt hàng, và tối ưu hóa không gian lưu trữ.

Quản lý sản phẩm theo mã SKU

SKU hay gọi là mã hàng hóa, sản phẩm, dựa vào vị trí lưu hàng cũng như đặc điểm tính chất của sản phẩm mà đặt tên cho mã hàng hóa tương ứng. Nhờ đó mà người quản lý kho chỉ cần nhìn vào mã vạch là có thể xác định chính xác vị trí của hàng hóa.

Tối ưu hóa không gian kho

Sắp xếp hàng hóa một cách hợp lý để tối ưu hóa không gian, giảm thời gian tìm kiếm và tăng cường dễ quản lý. Phân loại hàng hóa theo tần suất sử dụng để đặt chúng ở những vị trí dễ tiếp cận nhất. Những hàng hóa ít sử dụng có thể sắp xếp trên cao để tiết kiệm không gian.

Xem thêm: Ứng dụng của xe nâng đứng lái trong lưu kho

 

 

Kiểm kê định kỳ

Thực hiện kiểm kê định kỳ để đảm bảo sự khớp nhau giữa số liệu trong hệ thống quản lý và thực tế trong kho. Điều này giúp ngăn chặn sự mất mát và giữ cho dữ liệu kho chính xác.

Quản lý theo nguyên tắc FIFO

Sử dụng nguyên tắc FIFO (First In, First Out) tức là hàng hóa nhập về trước sẽ được xuất ra trước để đảm bảo về thời gian sử dụng. Điều này thường áp dụng với hàng hóa có thời hạn sử dụng như bánh kẹo, nước uống, thuốc, …

Theo dõi chỉ số hiệu suất kho

Theo dõi các chỉ số hiệu suất kho như tỷ lệ lấp đầy, thời gian xử lý đơn hàng, và số lượng đơn hàng bị lỗi để liên tục cải thiện quy trình làm việc.

Áp dụng công nghệ hiện đại

Sử dụng máy móc hiện đại, dây chuyền máy móc tự động hóa để giảm bớt sự phụ thuộc vào sức lao động cũng như tối ưu hóa quy trình vận chuyển sắp xếp trong kho.

Xem thêm: xe nâng điện đứng lái giải pháp nâng hạ cho kho hàng của bạn

 

 

Những lưu ý khi quản lý kho hàng

Ngoài những phương pháp quản lý trên thì người quản lý kho hàng cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

- Quản lý kho hàng cẩn thận, chặt chẽ

- Luôn có bảo vệ giám sát kho tránh cho người lạ bước vào

- Luôn khóa cửa kho cẩn khi ra ngoài

- Sử dụng camera giám sát cho kho

- Trang bị đầy đủ thiết bị báo cháy, chống cháy và các thiết bị an toàn khác

Nếu bạn đang cần 1 thiết bị phụ trách trong việc nâng hạ giúp sắp xếp quản lý kho hàng thì hãy liên hệ ngay Xe nâng Thanh Hà. Công ty chúng tôi cung cấp các dòng xe nâng đa dạng tải trọng và kích thước phù hợp cho việc di chuyển và sắp xếp hàng hóa trong kho hàng của bạn. Gọi ngay: 0969 498 769 để được tư vấn.

Danh mục bài viết

Tin tức nổi bật